Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Xã Hóa Quỳ - Huyện Như Xuân - Tỉnh Thanh Hoá

Văn hóa ẩm thực đối với đồng bào dân tộc người thái

Đăng lúc: 00:00:00 20/06/2018 (GMT+7)
100%
Print

Người Thái ăn uống sinh hoạt cũng giống như các dân tộc khác, nhưng có một số món ăn thì khác hơn đó là: món chẻo, tiếng Thái gọi là “ệt chéo”, chẻo được lấy từ các nguyên liệu là: hạt dầu lai, củ kiệu, xả, ớt, muối, mì chính và một số gia vị khác… trộn đều, đem bỏ vào cối giã nát là được, ăn chẻo vừa có vị cay của ớt, vị thơm của hạt dầu lai, làm cho người ăn cảm thấy ngon miệng.

Măng chua ống tiếng Thái gọi là “mảy xốm bóng”  hoặc “mảy năng khon”, người Thái đi hái măng về lấy măng tươi giã nát bỏ vào chum hoặc vại ủ khoảng 3 ngày cho măng xẹp xuống mới nhồi vào ống nứa khô lèn chặt, bịt kín miệng ống không cho côn trùng vào, và sau đó bỏ lên gác bếp càng để lâu măng càng khô, ăn càng ngon. Măng chua ống nấu với ong đất, ong đất tiếng thái gọi là: ( tó dáng nghe ), nấu với thịt sóc, thịt vịt , thịt gà, cá và các loại thịt thú rừng, măng chua ống để lâu có thể ăn sống được, lấy từ trong ống ra làm chẻo món này ăn kẹp với đậu rồng và đậu đũa. Nguyên liệu chẻo gồm: măng chua ống, hạt dầu lai, củ kiệu, củ xả và một số hương vị khác trộn đều và giã nát. món này là món “ đặc sản” của người Thái.

Măng chuồng tiếng thái được gọi là:( mảy ché khóc) hoặc ( mảy ché tá ) lấy măng nứa hoặc măng giang đem về chọn lấy cái non, rửa sạch bửa đôi ra xếp vào vại rồi đổ nước sạch vào ngâm cho lút măng, mùa hè chỉ cần 02 ngày, mùa đông từ 4 – 5 ngày là được khi nấu lấy cả nước ngâm măng nấu với cá tươi giã ớt xanh bỏ vào khi chuẩn bị bắc nồi xuống giã  kiệu bỏ vào cho thơm, món  măng này vừa đến độ chua cho nên ăn rất ngon, càng ăn càng nge ngon, ăn không biết chán.

Canh bồi tiếng thái gọi là: ( kéng bứa ), nguyên liệu canh bồi gồm: gạo đãi sạch để cho ráo nước sau đó được giã thành bột, măng đắng thái mỏng, luộc kỹ, trứng kiến, rau lốt và các hương vị khác. cách nấu phi một ít dầu hoặc mỡ cho có độ béo, cho măng đắng vào nồi xào, xong  đổ nướn xôi vào làm nước canh, sau đó cho bồi vào nguấy đều và  cho trứng kiến vào, đợi bồi chín xong mới bỏ rau lốt, muối, hạt nêm và các gia vị khác vừa đủ là có một nồi canh bồi ngon, ăn một bát còn muốn ăn thêm bát nữa.

Thịt chua tiếng thái được gọi là: ( chỉn xốm) thịt lợn hoặc thịt trâu chọn miếng ngon thái mỏng, ướp muối, tỏi vừa đủ, rang gạo nếp hoặc ngô làm thính trộn đều với thịt sau đó bỏ vào ống khô nút kín miệng ống xong để lên gác bếp từ 10 đến 15 ngày là ăn được.

Làm cá chua cũng tương tự như thịt chua, nhưng phải chọn loại cá thia thia tiếng thái gọi là: ( pá đí sai ) mới ngon, khi ăn thái lá chanh và  bỏ mì chính cho vừa đủ là được, món này phù hợp với những người hay uống rượu.

 

Hóa Quỳ, ngày 20 tháng 6 năm 2018

NGƯỜI VIẾT BÀI Lô Văn Nhân

 

 

                                                                                                         

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289